thesieuvip mu moi ra
vps long van

Tin Game Meta game và sự thông dụng của tướng trong DOTA 2 - tin tuc online

Thảo luận trong 'Dota' bắt đầu bởi shu tam, 26/10/16. ID Topic: 15209, Lượt xem: 4,315

 1. shu tam New Member

  Thường thì đa số người chơi đều có chung nhận định rằng meta game sẽ quyết định chủ yếu đến sự thông dụng của các hero trong DOTA 2.


  Nhưng điều ấy chỉ đúng một phần, đặc biệt là ở các giải đấu lớn và chuyên nghiệp. Còn trong những trận đấu rank, pub, meta game chỉ là một trong các yếu tố tạo nên sự phổ biến của các vị tướng. Bằng chứng rõ ràng nhất có thể ví dụ như Pudge, dù trải qua biết bao phiên bản, nhưng vị tướng này vẫn luôn có một chỗ đứng nhất định về tần suất sử dụng.
  Trước tiên hãy bàn luận về meta game ban sung vip và sự thay đổi nhận thức của game thủ về các vị tướng. Những điều chỉnh qua từng phiên bản có thể gián tiếp nâng tầm ảnh hưởng cũng như vị thế của một hero ở thời điểm đó, dù cho vị tướng ấy còn không xuất hiện trong những điều chỉnh.
  [​IMG]
  Một ví dụ tiêu biểu, việc Timbersaw đang trở nên thịnh hành hiện nay sẽ kéo theo những counter của hắn, ví dụ các support có khả năng disable mạnh như Shadow Shaman hay Lion có thêm đất dụng võ, hoặc tương tự là Keeper of the Light với Mana Leak đầy khó chịu. Có thể nói, sự phổ biến của một hero bất kỳ trong DOTA 2 cũng sẽ kéo theo trào lưu sử dụng các khắc chế cho hero ấy được lan ra một cách rộng rãi.
  Nhìn qua thì có vẻ như IceFrog vẫn đang làm rất tốt nhiệm vụ cân bằng sức mạnh giữa các vị tướng trong DOTA 2. Nhưng ở từng thời điểm cụ thể thì có thể điều ấy chưa thật sự chính xác. Chắc hẳn chúng ta vẫn còn nhớ, Leshrac trở nên bá đạo và kinh khủng thế nào trong suốt thời gian diễn ra The International 5, đến mức mà gần như hắn trở thành hero bị first ban khi không bên nào muốn đối thủ có được nguồn sức mạnh to lớn này.
  [​IMG]
  Một vài trận đấu hiếm hoi được thả ra cũng là lúc mà Leshrac chứng tỏ mình là một chiến thần thực sự trong giải đấu đó. Và tất nhiên, mạnh một cách vô lý như vậy thì rồi điều gì cần đến cũng phải đến. Sau The International 5, Leshrac bị nerf một cách thảm hại, đặc biệt là với kỹ năng Lightning Storm. Và từ đó đến nay, hero này gần như biến mất hoàn toàn khỏi bộ nhớ của các game thủ , đặc biệt là ở đấu trường chuyên nghiệp. Có thể nói, IceFrog đã hủy diệt Leshrac một cách không thương tiếc, sau khi trót biến nó thành một con quái vật ở The International 5.
  Theo thống kê, có 4 hero luôn có tần suất sử dụng tương đối ít, đó là Chen, IO, Brewmaster và Visage. Rất khó để có thể nói rằng những hero như Chen hay IO không hợp thời, hoặc Brewmaster và Visage quá yếu trong thời điểm hiện tại. Chúng được pick ít đơn giản vì Brewmaster, Visage cũng như Chen đều thuộc mẫu hero yêu cầu khả năng micro tốt, trong khi IO thì quá phụ thuộc vào đồng đội mà không thể độc lập tác chiến. Chính vì những nguyên nhân trên, 4 hero này luôn thuộc dạng hiếm gặp, đặc biệt là ở các trận đấu rank, pub.
  [​IMG]
  Clockwerk và Treant cũng có thể coi là những nạn nhân xấu số trong phiên bản này, với pick rate đều dưới 5%. Nếu như Clockwerk tỏ ra quá phế và thua thiệt so với các offlane hiện nay, thì Treant nhất thiết phải có một sự thay đổi toàn diện nếu như IceFrog thật sự muốn đưa hero này trở lại. Đồng ý rằng buff từ Aghanim’s Scepter cho Treant là khá hay, nhưng việc bỏ ra 4200 gold và có thể dễ dàng bị counter bởi Gem với giá 900 gold rõ ràng không phải là ý tưởng tuyệt vời cho đa số người chơi vị tướng này.
  Về mặt item, với sự nổi trội lên của Blade Mail trong phiên bản này, những hero như Axe hay Centaur đang dần dần có đất diễn trở lại, khi chúng đều tỏ ra cực kỳ phù hợp với món đồ này. Dragon Lance cũng đang tỏ ra là một item dần có xu hướng bá đạo, khi mà ngoài những hero ranged, nhiều game thủ còn quyết định lên món đồ này cho cả những Juggernaut, khi mà những chỉ số mà nó mang lại quá hoàn hảo so với lượng gold ít ỏi phải bỏ ra để sở hữu.

  Có thể thấy, qua từng thời kỳ và phiên bản, luôn có những vị tướng cũng như item nổi bật hẳn lên so với các đồng nghiệp, bởi sức mạnh bá đạo và sự phù hợp với meta game hiện tại. Cân bằng sức mạnh giữa những yếu tố này trong game chưa bao giờ là một việc dễ. Dù vẫn biết IceFrog đang rất cố gắng để làm tốt nhiệm vụ của mình, nhưng có lẽ nhà phát triển này nên tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Điển hình như Leshrac tại The International 5, cũng như thói quen buff quá đà cho những vị tướng mới ra mắt hoặc mới được đưa vào đấu trường chuyên nghiệp, để rồi sau đó nerf thẳng tay chúng như cái cách mà Earth Spirit đã phải trải qua.
   

Chia sẻ game lậu